NHỮNG VIỆC DOANH NGHIỆP CẦN LÀM SAU KHI NHẬN ĐƯỢC GIẤY PHÉP KINH DOANH?

Sau khi doanh nghiệp nhận được giấy phép kinh doanh thì cần phải làm gì? Chúng tôi sẽ gợi ý một số việc cần làm và thứ tự của chúng để các doanh nghiệp có thể tham khảo.

Bước 1: Treo bảng hiệu

Doanh nghiệp phải tạo bảng hiệu và đặt tại trụ sở chính. Các thông tin chính trên bảng hiệu như sau: tên công ty, mã số thuế công ty, địa chỉ trụ sở chính. Việc gắn biển sẽ hỗ trợ cơ quan thuế xác nhận rằng doanh nghiệp thực sự đang hoạt động tại trụ sở đã đăng ký, cho phép doanh nghiệp sử dụng hóa đơn.

Bước 2: Tạo và kích hoạt chữ ký điện tử (USB Token)

Chữ ký số điện tử có ý nghĩa tương tự như con dấu của doanh nghiệp, được sử dụng để hỗ trợ kê khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, kê khai BHXH,…. Kết quả là doanh nghiệp phải lựa chọn nhà cung cấp. cung cấp dịch vụ chữ ký số đáng tin cậy để đặt mua chữ ký số và đăng ký sử dụng với cơ quan thuế Đồng thời, doanh nghiệp phải đăng ký tài khoản để nộp thuế bằng hình thức trực tuyến. Các giấy tờ cần cung cấp khi mua chữ ký số: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, CMND người đại diện theo pháp luật (bản photocopy).

Bước 3: Mở tài khoản ngân hàng và đăng ký với Sở Kế hoạch và Đầu tư (DPI)

Doanh nghiệp có thể lựa chọn tạo tài khoản doanh nghiệp tại bất kỳ ngân hàng nào tại Việt Nam dựa trên mối quan hệ và sự thuận tiện trong kinh doanh sau đó.

Bước 4: Kê khai và thanh toán Phí cấp phép

Theo Nghị định 22/2020 / NĐ-CP, các doanh nghiệp thành lập mới từ ngày 25 tháng 2 năm 2020 trở đi không phải nộp tiền cấp phép trong năm đầu tiên thành lập, nhưng vẫn phải khai báo thuế môn bài. Do đó, các công ty phải gửi tiết lộ Phí cấp phép và Phí cấp phép chậm nhất vào ngày 30 tháng 1 năm 2022.

Bước 5: Chọn phương pháp tính thuế Giá trị gia tăng (VAT)

Hiện nay có hai kỹ thuật chính để tính thuế GTGT là phương pháp khấu trừ thuế và phương pháp tính thuế trực tiếp đối với doanh thu.

Khi mới thành lập, doanh nghiệp phải lựa chọn phương pháp tính thuế GTGT phù hợp, không chỉ tác động thường xuyên đến số thuế GTGT phải nộp mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng. Doanh nghiệp có thể chọn phương pháp tính thuế GTGT dựa trên việc khách hàng mục tiêu của họ là pháp nhân hay cá nhân.

Bước 6: Đăng ký mua và gửi hóa đơn điện tử

Theo yêu cầu của Nghị định 123/2020 / NĐ-CP về Hóa đơn, các doanh nghiệp thành lập mới phải thực hiện theo chỉ đạo của cơ quan thuế kể từ ngày ban hành Nghị định (tức ngày 19 tháng 10 năm 2020) đến ngày 30 tháng 6 năm 2022 nếu cơ quan thuế thông báo cho doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử.

 

Leave a Reply