MÔ HÌNH FRANCHISE LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA MÔ HÌNH FRANCHISE TẠI VIỆT NAM

Trong những năm gần đây, mô hình Nhượng quyền thương mại đã phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, mang lại những thành tựu mới đáng kinh ngạc.

Mô hình Franchise là gì?

Nhượng quyền thương mại là một hình thức nhượng quyền kinh doanh cho phép một cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh các sản phẩm hoặc dịch vụ sử dụng hình thức và kỹ thuật kinh doanh mà bên nhượng quyền đã sử dụng trong thực tế tại một khu vực cụ thể. Ví dụ: KFC, Lotteria, Starbucks và các doanh nghiệp chuỗi được nhượng quyền khác mà chúng ta thấy ở các thành phố lớn là chuỗi cửa hàng được nhượng quyền.

Bên nhượng quyền chỉ đơn giản là bên nhượng quyền, và bên nhận quyền chỉ đơn giản là bên nhận quyền. Thông thường, bên mua chịu chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, trong khi bên nhận quyền chỉ đơn thuần truyền tải mô hình kinh doanh và cung cấp trợ giúp về xây dựng thương hiệu, quảng cáo, v.v.

Đồng thời, bên nhượng quyền phải đảm bảo đủ nguồn cung và hỗ trợ cho bên nhận quyền. Ngược lại, bên nhượng quyền phải đảm bảo rằng mô hình, kỹ thuật kinh doanh và quy trình kinh doanh do bên nhượng quyền cung cấp được thực hiện một cách chính xác.

Ưu điểm của mô hình kinh doanh Nhượng quyền thương mại là gì?

Thứ nhất là các thương hiệu được cấp phép từ các công ty nổi tiếng trên thị trường, có lượng khách hàng lớn, giúp cho việc tiến hành kinh doanh dễ dàng hơn so với việc tạo ra một thương hiệu mới.

Thứ hai, do mô hình thí điểm tại các công ty thương hiệu, chúng tôi có thể giúp các doanh nghiệp ước tính chi phí một cách toàn diện nhất có thể; do đó, các rủi ro liên quan đến mô hình này có thể được giảm thiểu.

Thứ ba, bên nhượng quyền sẽ hỗ trợ bên mua hoàn thiện mô hình kinh doanh một cách tốt nhất có thể trong quá trình nhượng quyền như chuyển nhượng mô hình kinh doanh giống nhau, hỗ trợ thương hiệu, marketing… Nói một cách đơn giản. Tốt hơn là có một người hỗ trợ từ xa cho người mua thương hiệu vì điều đó cung cấp cho người mua thương hiệu một phần tâm trí bổ sung.

Chính vì những lợi ích mà mô hình này mang lại nên không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, nó ngày càng phổ biến và ngày càng được mở rộng.

Nhượng quyền thương mại lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam khi nào?

Chiêu thức của Trung Nguyên lúc đó không hẳn là nhượng quyền, và hình thức nhượng quyền ở Việt Nam có lẽ là từ những năm 1990 khi có sự xuất hiện ồ ạt của các quán cà phê Trung Nguyên. Tuy nhiên, có thể thấy cách tiếp cận này đã khiến giới doanh nghiệp Việt Nam “sáng mắt ra”. Lần đầu tiên, một thông tư hướng dẫn Nghị định 45 / CP / 1998 về chuyển giao công nghệ được ban hành vào năm 1998, trong đó quy định rõ “hợp đồng nhượng quyền thương mại.”

 

Leave a Reply