LỢI ÍCH VÀ HẠN CHẾ CỔ PHIẾU IPO MANG LẠI CHO MỘT DOANH NGHIỆP

IPO là loại cổ phiếu đang được quan tâm nhất hiện nay. Vậy IPO mang lại những lợi ích và hạn chế nào cho doanh nghiệp?

Những lợi ích mà cổ phiếu IPO mang lại cho doanh nghiệp?

– Công ty có thể nhanh chóng huy động tiền mặt từ công chúng, bao gồm các nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư thiên thần và một số lượng lớn người dân với quy mô huy động vốn rộng rãi từ thị trường chứng khoán.

– Một kế hoạch IPO thành công tạo ra một bức tranh đẹp và đánh bóng thương hiệu của công ty, tạo nền tảng cho các đợt chào bán cổ phiếu trong tương lai.

– IPO cổ phiếu đơn giản hóa và xúc tiến các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A). Khi cổ phiếu của một công ty được giao dịch công khai, thật đơn giản để họ đặt giá mục tiêu cho việc mua lại.

– Do các tính toán trong các báo cáo này phải được thực hiện theo các tiêu chí chung do cơ quan quản lý xác định, cổ phiếu IPO trên sàn giao dịch công khai góp phần vào chất lượng và độ chính xác của các số liệu trong báo cáo tài chính của công ty. Quy định dựa trên cổ tức được giao dịch công khai. Từ đó, công ty có thể đơn giản tìm kiếm tiền đầu tư từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng và các nhà đầu tư giàu có.

– Vì khi chào bán cổ phiếu IPO ra công chúng, công ty luôn dành một tỷ cổ phiếu cụ thể để bán cho người lao động với mong muốn gắn kết nội bộ giữa doanh nghiệp và người lao động, phát hành cổ phiếu IPO giúp công ty cổ phần thu hút và giữ chân những người giỏi, tâm huyết, và đội ngũ nhân viên trung thành.

– Ưu điểm của quyền chọn bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) là gì? Nhân viên của công ty sẽ trở thành cổ đông và kiếm được cổ tức sau khi mua cổ phiếu IPO, và họ sẽ có thêm một khoản thu nhập thụ động bằng với lợi nhuận của công ty ngoài thu nhập bình thường của họ. Công ty.

Những hạn chế mà cổ phiếu IPO mang đến

– Do các nhà đầu tư mua lại công ty hoặc thông qua sáp nhập và mua lại, các đợt IPO sẽ phân tán quyền sở hữu tài sản và có thể dẫn đến việc các cổ đông ban đầu của công ty mất quyền kiểm soát. Ngoài ra, cơ cấu sở hữu của doanh nghiệp luôn thay đổi do thường xuyên chịu tác động của các hoạt động của thị trường chứng khoán.

– Các đợt IPO đòi hỏi nhiều thời gian và kỹ năng hơn để xử lý và theo dõi các dữ liệu trong báo cáo tài chính.

– Ngoài ra, hàng năm, công ty phải trả thêm một số khoản phí như chi phí kiểm toán báo cáo tài chính, chi phí hoàn thiện các giấy tờ nộp cho cơ quan quản lý nhà nước trên sàn chứng khoán, chi phí công khai. Thông tin được công bố một cách thường xuyên.

 

Leave a Reply