TÌM HIỂU NGHỀ TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Tư vấn doanh nghiệp là một nghề khá hot hiện nay do nhu cầu của xã hội đang ngày càng tăng lên. Vậy thực chất nghề tư vấn doanh nghiệp là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nghề tư vấn doanh nghiệp là gì?

Nghề tư vấn doanh nghiệp là một dịch vụ chưa có một định nghĩa thực sự. Người làm nghề tư vấn doanh nghiệp là người có trách nhiệm và kiến thức để đưa ra lời khuyên phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh của doanh nghiệp.

Như vậy có thể nói tư vấn doanh nghiệp là đem đến các giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp, để quá trình sản xuất kinh doanh trở nên thuận lợi hơn. Tư vấn doanh nghiệp sẽ bao gồm cả định hướng cho doanh nghiệp, đề xuất giải pháp để phát triển công ty, loại bỏ những khủng hoảng có thể xảy ra, xóa bỏ rào cản cho doanh nghiệp.

Các loại công ty tư vấn doanh nghiệp

Để đảm bảo độ chuyên sâu, các công ty tư vấn doanh nghiệp thường không theo đuổi toàn diện mọi lĩnh vực mà sẽ tập trung vào 1 lĩnh vực cụ thể. Công ty tư vấn doanh nghiệp có thể chia theo lĩnh vực mà công ty đó hoạt động, bao gồm: tư vấn chiến lược (strategy consulting), tư vấn điện tử (e-consulting), tư vấn công nghệ thông tin (IT consulting), và tư vấn nhân lực (human resources consulting).

Tại sao các công ty nên sử dụng dịch vụ tư vấn doanh nghiệp?

Khi nội bộ doanh nghiệp không thể giải quyết các vấn đề hiện tại thì bạn cần tìm đến các dịch vụ tư vấn. Ví dụ, khi công ty đang gặp một khủng hoảng truyền thông nhưng nội bộ công ty không hiểu rõ nguyên nhân hoặc hiểu nguyên nhân nhưng không biết cách xử lý để thiệt hại là ít nhất. Nếu không xử lý sớm, khủng hoảng có thể dẫn đến những tổn thất nghiêm trọng cho doanh nghiệp. Lúc này, bạn cần tìm các công ty tư vấn về chiến lược.

Hoặc khi công ty muốn chấm dứt hợp đồng lao động với một nhân sự, công ty tư vấn doanh nghiệp sẽ hỗ trợ bạn về các vấn đề pháp lý liên quan đến quyền lợi của nhân sự và công ty….

Với việc sử dụng nguồn lực bên ngoài, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí khi có thể thuê được chuyên gia để giải quyết vấn đề mà không cần “nuôi” chuyên gia tại công ty.

Nghề tư vấn doanh nghiệp ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn đối với các doanh nghiệp khi đem đến những giải pháp hiệu quả, tiết kiệm thời gian và nhân lực. Từ các công ty mới thành lập đến các công ty lâu năm đều có thể tìm được dịch vụ phù hợp để giải quyết các vấn đề trong công ty.

 

Leave a Reply