THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ IPO VÀ NHỮNG ĐIỀU IPO MANG ĐẾN CHO DOANH NGHIỆP

Ngày nay, các thông tin liên quan đến IPO xuất hiện rất nhiều trên các trang mạng xã hội. Vậy bản chất của IPO là gì? IPO mang giúp ích gì cho doanh nghiệp?

Bản chất của IPO là gì?

Thuật ngữ “IPO” là viết tắt của “Initial Public Offering.” Cụm từ này dùng để chỉ quá trình phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của một doanh nghiệp dưới hình thức niêm yết trên thị trường chứng khoán, hay nói một cách khác là hoạt động thu tiền mặt từ các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư.

Trước khi IPO, các công ty thường ở trong tình trạng “kỳ lân”, có nghĩa là công ty được định giá từ 1 tỷ đô la trở lên. Đồng thời, các công ty phải đáp ứng các tiêu chuẩn của Ủy ban Chứng khoán và Sở giao dịch. Và, sau khi IPO, công ty sẽ chính thức chuyển đổi từ công ty cổ phần sang công ty cổ phần đại chúng (hoặc công ty đại chúng).

Hiện tại, sẽ có ba phương thức tổ chức đấu giá IPO, tùy thuộc vào quyết định của Ban chỉ đạo cổ phần hóa và giá trị cổ phần đấu giá, bao gồm tại công ty, Sở giao dịch chứng khoán / Sở giao dịch chứng khoán Trung Quốc và các trung gian tài chính.

IPO mang giúp ích gì cho doanh nghiệp?

Mục tiêu chính của chào bán cổ phiếu ra công chúng là thu hút tiền mặt từ các nhà đầu tư bên ngoài thông qua việc bán cổ phiếu. Chính xác hơn, đây là một số lợi thế mà các doanh nghiệp có thể nhận được từ IPO.

– Hỗ trợ các công ty thực hiện các chiến lược kinh doanh mới: Các doanh nghiệp có thể sử dụng số tiền thu được thông qua IPO để thực hiện nhiều chiến lược kinh doanh mới, chẳng hạn như mở rộng phân khúc khách hàng, thị trường hoặc đầu tư vào công nghệ và các tính năng sản phẩm mới. Do đó, các công ty sẽ có thể tăng doanh thu của họ.

– Hỗ trợ tiếp thị thương hiệu: Trước khi chính thức thực hiện IPO, các đơn vị truyền thông sẽ liên tục đưa tin về công ty để thương hiệu của công ty được nhìn nhận rộng rãi hơn, đồng thời giúp công ty ghi điểm trong mắt khách hàng.

– Hỗ trợ mua lại và sáp nhập các doanh nghiệp nhỏ khác: Sau khi IPO, một số công ty nhất định sẽ có được lợi ích từ việc huy động vốn rộng rãi, đây là điều mà nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn mong muốn. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình sáp nhập hoặc mua lại các doanh nghiệp nhỏ vào tay các tập đoàn lớn.

– Hỗ trợ trong việc “giữ chân” nhân viên của công ty: Nhân viên của công ty đó cũng có thể tham gia chào bán cổ phiếu ra công chúng. Thông thường, các công ty sẽ cung cấp một số khuyến khích cụ thể cho nhân viên, chẳng hạn như các hoạt động mua bán và quà tặng. Doanh nghiệp có thể gián tiếp “giữ chân” nhân viên của mình nhờ chính sách này.

 

Leave a Reply